Pháp Luật Plus

Hướng dẫn đăng ký nhận kết quả đăng ký kinh doanh trả hồ sơ qua bưu điện
Hướng dẫn đăng ký nhận kết quả đăng ký kinh doanh trả hồ sơ qua bưu điện

TP HCM: Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố bị kiện

Ông Trần Minh Hoàng, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam đã khởi kiện Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch – Đầu tư TP HCM vì cho rằng đơn vị này đã cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trái quy định pháp luật.

Hà Nội: Bắt giữ kỹ sư sản xuất con dấu, làm giả giấy tờ
Quảng Nam: Xác định đối tượng làm giả quyết định UBND tỉnh để hợp thức hóa nguồn cát khai thác
Vụ bị cáo kêu oan ở Lâm Đồng: “Lộ” dấu hiệu biên bản bị làm giả?
Cảnh sát giao thông “vạch” thủ đoạn làm giả giấy tờ xe
Nghệ An: Làm giả giấy tờ thuê xe tự lái về cho thuê

Có kế hoạch loại Chủ tịch HĐQT từ trước?

Theo đơn khởi kiện của ông Trần Minh Hoàng (ngụ quận 7, TP HCM), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam (Công ty Vinaland) trình bày, ông Hoàng được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT Công ty Vinaland từ tháng 05/2013, là người đại diện pháp luật của công ty theo Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCN ĐKDN) được cấp đổi lần thứ 10.

Tuy nhiên, đến ngày 18/11/2015, ông Hoàng bất ngờ phát hiện Công ty Vinaland đã thực hiện việc thay đổi GCN ĐKDN lần thứ 11 (cấp ngày 11/11/2015).

Bất ngờ hơn, ông Hoàng còn phát hiện Công ty Vinaland đã đổi Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật công ty từ ông Hoàng sang ông Trần Bình Long. Theo ông Hoàng, tại thời điểm này ông Long còn kiêm cả chức danh Tổng Giám đốc.

Ông Hoàng cho biết, ông không nhận được thư mời hay thông báo và cũng không tham gia cuộc họp của HĐQT Công ty Vinaland về những việc trên. Hiện ông vẫn chưa nhận được Quyết định bãi nhiệm.

Cho rằng việc thay đổi GCN ĐKDN lần thứ 11 của công ty đã được làm không đúng quy định của pháp luật. Ngày 19/11/2015, ông Hoàng đã gửi công văn đến Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch – Đầu tư đề nghị hủy GCN ĐKDN thay đổi lần thứ 11 của Công ty Vinaland.

Sở Kế hoạch Đầu tư TP HCM bị kiện vì bị cho rằng đã thực hiện cấp đổi GCN ĐKDN trái quy định pháp luật.

Đến ngày 22/12/2015, Phòng ĐKKD Sở KH-ĐT có công văn số 16741/PĐKKD-KT phúc đáp ông Hoàng: “Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp: Cơ quan đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, không chịu trách nhiệm về những vi phạm pháp luật của doanh nghiệp và người thành lập doanh nghiệp; không giải quyết tranh chấp giữa các thành viên, cổ đông của công ty với nhau hoặc với tổ chức, cá nhân khác hoặc giữa doanh nghiệp với tổ chức, cá nhân khác”.

Đồng thời “Căn cứ nhiệm vụ và quyền hạn của Phòng ĐKKD quy định tại Điều 14 Nghị định 78/2015/NĐ-CP”, theo đó, Phòng ĐKKD Sở Kế hoạch Đầu tư (KH-ĐT) cho rằng không có căn cứ thực hiện đề nghị của ông Hoàng.

Ngày 04/12/2015, ông Hoàng tiếp tục gửi văn bản đến Sở KH-ĐT đề nghị cung cấp bản sao hồ sơ liên quan đến việc Công ty Vinaland đăng ký thay đổi người đại diện pháp luật và đề nghị Phòng ĐKKD thu hồi GCN ĐKDN cấp ngày 11/11/2015 cho Công ty Vinaland.

Sau khi tiếp nhận đề nghị của ông Hoàng, ngày 29/01/2016, Sở KH-ĐT TP HCM có công văn số 759/SKHĐT-ĐKKD về việc phúc đáp văn bản của ông Trần Minh Hoàng.

Công văn số 759 Sở KH-ĐT cho rằng:“Phòng Đăng ký kinh doanh đã thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn được giao”. Về yêu cầu cung cấp bản sao hồ sơ, ông Hoàng cho biết không được Sở KH-ĐT giải quyết.

Khởi kiện Phòng đăng ký kinh doanh ra tòa

Không chấp nhận cách giải quyết của Sở KH-ĐT, ông Hoàng đã nộp đơn khởi kiện Phòng đăng ký kinh doanh của Sở này ra tòa.

Ông Hoàng cho biết, trong quá trình giải quyết vụ án của TAND TP HCM, ông mới tiếp xúc và sao chụp được hồ sơ liên quan đến việc thay đổi đăng ký doanh nghiệp của Công ty Vinaland.

Theo ông Hoàng, căn cứ vào hồ sơ được tòa cung cấp thì con dấu sử dụng trong Biên bản cuộc họp HĐQT số 15/20/BB-QT-VNI ngày 31/10/2015 (biên bản số 15) là giả. Bởi, con dấu thật ông đang quản lý và không phải con dấu được dùng trong biên bản ngày 31/10/2015 trên.

Ông Trần Minh Hoang đã làm đơn khởi kiện Phòng ĐKKD Sở KH-ĐT TP HCM.

Ngày 20/6/2017, TAND TP HCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) yêu cầu người đại diện Công ty Vinaland chứng minh việc đã giao thư hoặc gửi mail mời ông Hoàng tham dự cuộc họp HĐQT ngày 31/10/2015 (miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Hoàng) nhưng đại diện Công ty này không chứng minh được.

HĐXX cũng yêu cầu đại diện Công ty Vinaland cho biết về việc tồn tại hai con dấu trước khi thực hiện thủ tục xin cấp đổi GCN ĐKDN lần thứ 11 nhưng đại diện Công ty cũng giải thích “vòng vo”, chưa rõ ràng.

Đại diện Phòng ĐKKD Sở KH-ĐT trình bày lý do, vì đã nhận được văn bản của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 7 về việc yêu cầu Sở KH-ĐT cung cấp hồ sơ liên quan đến chuyện cấp đổi GCN ĐKDN của Công ty Vinaland để phục vụ điều tra nên đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa, chờ kết quả từ phía Cơ quan công an quận 7.

Sau khi thảo luận, HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa đến ngày 17/7/2017 sẽ tiếp tục để các bên liên quan vụ án cung cấp thêm chứng cứ.

Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo?

Theo luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP HCM: “Tại Điều 4 Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp: “Cơ quan đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp,…”.

Như vậy, ở đây cần làm rõ tính hợp lệ của hồ sơ. Và theo Điểm a Khoản 1 Điều 211 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: “Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:

Ngoài ra, Khoản 5 Điều 14 của Nghị định 78 trên cũng quy định: Nhiệm vụ, quyền hạn của Phòng ĐKKD: “Trực tiếp kiểm tra hoặc đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra doanh nghiệp theo nội dung trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp;…”.

Với nhiệm vụ, quyền hạn của mình, Phòng ĐKKD có quyền yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra lại doanh nghiệp khi có dấu hiệu hồ sơ kê khai không trung thực, giả mạo để có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Bạn đang xem bài viết: Pháp Luật Plus. Thông tin do viendaotaongonngu.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *