Du học Hàn Quốc và những khó khăn của sinh viên Việt Nam

Du học Hàn Quốc và những khó khăn của sinh viên Việt Nam

Hiện nay nhiều bạn trẻ Việt Nam mơ ước được du học tại Hàn Quốc. Tuy nhiên đi học tại xứ người từ trước đến nay chưa bao giờ là dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thấy những khó khăn của sinh viên Việt khi đi du học Hàn Quốc.

1. Khác biệt về ngôn ngữ

Khi bạn sang du học tại Hàn Quốc, mọi hoạt động từ sinh hoạt hằng ngày đến học tập đều sử dụng tiếng Hàn. Nên sẽ rất khó khăn cho bạn để hòa nhập được. Ngay cả khi bạn đã được học một lớp tiếng hàn sơ cấp ở Việt Nam thì việc nghe và hiểu được người Hàn vẫn rất khó. Vì bình thường người Hàn Quốc nói rất nhanh, thậm chí một số nơi còn nói cả tiếng địa phương.

Để hạn chế việc này bạn hãy chuẩn bị cho mình một vốn tiếng Hàn thật tốt trước khi lên đường du học. Ngoài ra khi sang Hàn Quốc, bạn sẽ có thời gian một năm để học học tiếng Hàn. Hãy cố gắng học hành thật chăm chỉ nhé. Nếu bạn đạt được TOPIK 3 trở lên bạn sẽ được chuyển lên học chuyên ngành. Thậm chí còn có cơ hội nhận được học bổng nữa đó.

2. Khác biệt về văn hóa

kho-khan-khi-di-du-hoc-han-quoc

Mỗi quốc gia, mỗi vùng miền lại có những nét văn hóa riêng, không nơi nào giống nơi nào. Đặc biệt là Hàn Quốc, một quốc gia cách Việt Nam hơn 3000 km thì khác biệt về văn hóa lại càng lớn. Điều này sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị nhưng cũng là trở ngại lớn cho du học sinh Việt Nam để hòa nhập với môi trường tại đây. Một số khác biệt về văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc bạn cần lưu ý bao gồm:

Khác biệt về tính cách: người Hàn Quốc không giỏi che giấu cảm xúc. Khi vui, buồn hay nóng giận họ thường biểu hiện thẳng ra mặt. Điều này có thể khiến bạn tự ái, nhưng một khi đã hiểu họ thì bạn lại rất thích tính cách này của người Hàn.

Khác biệt về ẩm thực: Người Hàn Quốc thích ăn cay và không có thói quen tẩm ướp gia vị trước khi nấu. Họ thích ăn những nguyên liệu nguyên chất, tươi sống. Nếu bạn không ăn được cay bạn có thể mua đồ về tự nấu. Nhưng sẽ có những dịp bạn phải đi ăn với bạn bè ở ngoài, vì vậy bạn cũng nên tập ăn cay dần đi nhé.

Vất rác: không giống như ở Việt Nam, vất rác bừa bãi ở Hàn Quốc bạn sẽ bị xử phạt hành chính đó.

3. Sự cô đơn khi sống xa nhà

kho-khan-khi-di-du-hoc-han-quoc

Những ai đã từng sống xa nhà ắt hẳn sẽ hiểu được cảm giác cô đơn nơi đất khách. Bạn một thân một mình đến sống ở nơi xa lạ, không người thân thích. Thời gian đầu những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ khiến bạn không thể hòa nhập. Rồi những áp lực về thi cử, tài chính, những buổi tối đi làm thêm về muộn,… Khó khăn đó bạn không biết chia sẻ cùng ai. Bạn nhớ những bữa cơm ngon bên gia đình, nhớ những buổi trà chanh chém gió bên lũ bạn thân. Không ít giọt nước mắt đã rơi trong những đêm Seoul lạnh lẽo.

Vì thế để giải quyết sự cô đơn và nỗi nhớ nhà, bạn hãy chủ động làm quen, kết bạn với mọi người. Giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Bạn bè tại Hàn Quốc cũng sẽ giúp bạn chia sẻ khó khăn trong trong cuộc sống. Bạn cũng có thể tham gia cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc hay cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Đây là nơi mọi người chia sẻ những kinh nghiệm khi sinh sống và du học tại Hàn, sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

4. Học chung với sinh viên Hàn Quốc

Ở các trường đại học, số lượng du học sinh quốc tế là không nhiều vì vậy bạn sẽ phải học chung với sinh viên bản xứ. Giảng viên đa số cũng là người Hàn nên tốc độ giảng dạy tương đối nhanh. Bạn sẽ khó để bắt kịp nếu không tập trung lắng nghe và có kiến thức tiếng Hàn tốt.

Rất may là khi đi du học, chính phủ Hàn Quốc sẽ tạo điều kiện một năm đầu cho bạn để học tiếng Hàn. Hãy cố gắng đạt tới trình độ TOPIK 3 trở lên. Như vậy bạn mới đủ điều kiện để học chuyên ngành và theo kịp tốc độ của giảng viên.

5. Khó khăn về tài chính

kho-khan-khi-di-du-hoc-han-quoc

Khi đi du học bạn phải bỏ ra một số tiền rất lớn, nhiều bạn phải vay nợ để đi du học. Ngoài ra chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc cũng đắt hơn ở Việt Nam. Vì vậy áp lực về tài chính đối với các du học sinh là rất lớn. Không những đủ chi phí để trang trải cuộc sống hằng ngày, nhiều bạn còn phải gửi tiền về để hỗ trợ gia đình trả nợ.

Sau 6 tháng đầu nhập học, bạn có thể ra ngoài làm thêm. Chính phủ Hàn Quốc cho phép bạn làm thêm 20h/tuần (từ thứ 2 đến thứ 6), không giới hạn thời gian làm thêm cuối tuần và ngày lễ. Nếu  bạn gặp khó khăn về tài chính bạn có thể đi làm thêm, nhưng đừng quá mải mê kiếm tiền mà bỏ bê việc học. Nếu bạn làm thêm quá số giờ cho phép bạn có thể bị cấm đi làm thêm, nặng hơn là trục xuất khỏi Hàn Quốc.

Ngoài ra học bổng cũng là con đường giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí. Hãy cố gắng học tập, rèn luyện bản thân giành lấy một học bổng. Nỗi lo về tài chính sẽ không còn là gánh nặng cho bạn.

6. Một số khó khăn khác

Cân bằng giữa thời gian học tập và đi làm thêm: Bạn có 20h/tuần để làm thêm (từ thứ 2 đến thứ 6) và không giới hạn vào cuối tuần và ngày lễ. Tương đương bạn có 4h làm thêm mỗi ngày. Đây là khoảng thời gian tương đối lớn. Vì vậy nếu không cân đối tốt thời gian học tập, làm việc và nghỉ ngơi bạn dễ bị ảnh hưởng tới kết quả học tập.

Khác biệt về thời tiết: Hàn Quốc thuộc khí hậu ôn đới trong khi Việt Nam thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa. Thời tiết bên Hàn sẽ lạnh hơn Việt Nam. Bạn nên chuẩn bị quần áo ấm khi đi du học Hàn Quốc.

Trên đây là những khó khăn phổ biến của sinh viên Việt khi đi du học Hàn Quốc. Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0977760101 để nhận được tư vấn ngay lập tức. Chúc bạn sẽ có chuẩn bị thật tốt trước khi lên đường tới xứ sở Kim Chi.

Tags: